0Shares

Top 7 điều nên và không nên làm khi bị bệnh gai cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống là căn bệnh ngày càng phổ biến không chỉ giới hạn ở người lớn tuổi. Những người bị bệnh gai cột sống cần tuân thủ 7 điều nên và không nên làm theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe xương tốt hơn như sau.

1

Nên hấp thụ vitamin D hàng ngày

Nên hấp thụ vitamin D hàng ngày - Top 7 điều nên và không nên làm khi bị bệnh gai cột sống

Bạn nên phơi nắng vào các buổi sáng sớm vì ánh nắng mặt trời có chứa hàm lượng vitamin D dồi dào hơn cả những thực phẩm khác. Phơi nắng khoảng 15 phút sáng sớm giúp cơ thể hấp thụ chúng nhanh hơn, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó bạn nên bổ sung nguồn thực phẩm chứa nhiều Vitamin D như sữa tươi và cá, hải sản tươi sống trong khẩu phần ăn.

2

Nên ăn nhiều trái cây hoa quả

Nên ăn nhiều trái cây hoa quả - Top 7 điều nên và không nên làm khi bị bệnh gai cột sống

Nguồn Vitamin A và C trong các loại hoa quả như: Cà chua, xoài, táo, lê,...có tác dụng chống lại gốc tự do, giảm triệu chứng và cảm giác sưng đau ở chỗ cột sống mọc gai.

3

Nên luyện tập thể dục

Nên luyện tập thể dục - Top 7 điều nên và không nên làm khi bị bệnh gai cột sống

Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, yếu tố vận động cũng rất quan trọng để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Những người bị bệnh gai cột sống nên tập luyện những môn thể dục nhẹ nhàng như: Đi bộ, yoga, bơi lội,...

4

Không nên ngồi nhiều

Không nên ngồi nhiều - Top 7 điều nên và không nên làm khi bị bệnh gai cột sống

Bạn nên thường xuyên vận động, không ngồi nhiều. Đặc biệt là giới văn phòng, khi bạn ngồi làm việc từ 30-4o phút đi lại 2-3 phút để xương cốt thư giãn. Ngoài ra, khi đi nên đi thẳng lưng, tránh khom lưng cúi nhiều.

Đọc  Top 7 loại trà giảm cân tốt, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay
5

Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều phụ gia

Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều phụ gia - Top 7 điều nên và không nên làm khi bị bệnh gai cột sống

Các loại thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia như là:  Nước ngọt có gas, soda, thực phẩm nhiều carbo-hydrate và đường hóa học aspartame… sẽ làm kích thích sự tăng trưởng của gai ở cột sống.

6

Không nên ăn thực phẩm nhiều đạm và mỡ

Không nên ăn thực phẩm nhiều đạm và mỡ - Top 7 điều nên và không nên làm khi bị bệnh gai cột sống

Những thực phẩm nhiều đạm và mỡ cần hạn chế như: Thịt dê, thịt trâu, thịt bò,... đặc biệt là các món ăn nhanh như: Pizza, khoai tây chiên, hambergur, gà rán,... Những món này chứa nhiều calo làm tăng trọng lượng cơ thể, từ đó gây áp lực lên cột sống của bạn.

7

Không dùng bia, thuốc lá, rượu, cà phê,..

Không dùng bia, thuốc lá, rượu, cà phê,.. - Top 7 điều nên và không nên làm khi bị bệnh gai cột sống

Không dùng bia, thuốc lá, rượu, cà phê,.. mà nên thay bằng trà hoa tam thất, tim sen vừa tốt cho sức khỏe lại bổ dưỡng cơ thể. Chất kích thích trong rượu bia và cà phê sẽ làm tăng sự phát triển gai cột sống, tăng cảm giác đau nhức và chèn ép dây thần kinh.

Loading...
About the author

Phạm Hồng Bảo Thy

Freelance writer và cộng tác viên của Top 7 Thú Vị