3Shares

Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

Hãy cùng Top 7 Thú Vị tìm hiểu 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại nhé. Những sự thật dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

1

Nhà thờ và nhà nước

Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

Thần mặt trời “Sol Invictus” là vị thần được dân La Mã xem trọng nhất thời cổ đại. Vị thần Mặt trời Sol Invictus thường được thể hiện với vầng hào quang trên đầu.

Nhiều hoàng đế cũng thể hiện Sol Invictus trên tiền đúc của họ. Những người La Mã hàng năm ăn mừng Thần mặt trời “Sol Invictus” đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12.

Những người cơ đốc đã nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại cùng một ngày với ngày lễ Thần mặt trời “Sol Invictus” của người La Mã.

2

Nơi ở

Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

Trên lãnh thổ của La Mã, các kiến trúc về nhà ở rất đa dạng, từ những căn nhà đơn giản cho đến các biệt thự quý tộc.

Bên trong thủ đô Roma của La Mã cổ đại, là nơi ở của hoàng đế nằm ở trên ngọn đồi thoáng mát, Palatene, có lẽ từ palace bắt nguồn từ đây. Các tầng lớp cư dân từ trung xuống thấp, sống trong thành phố thì sống trong những căn hộ nhiều người, trông giống như nhiều khu dân cư thời hiện nay.

3

Đồ lót

Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

Thời La Mã cổ đại, cả nam giới và phụ nữ đều quấn một chiếc khố để mặc bên trong gọi là “subligaculum”. Một trang phục rất giống áo lót cũng được phụ nữ La Mã cổ đại sử dụng, như minh họa trên một bức tranh khảm ở biệt thự Villa Romana del Casale tại Piazza Armerina, Sicily, Italy.

Đọc  Top 7 những điều thú vị nhất về Tử Cấm Thành có thể bạn chưa biết

Trong bức tranh trên, những người phụ nữ đang chơi thể thao. Một người trong số họ đang nâng tạ tay trong khi một người phụ nữ khác chơi ném bóng. Trang phục của họ được mô tả rất giống bikini.

Món đồ họ mặc ở phần trên cơ thể có tên strophium. Băng vải này là một dải vải bông hoặc vải lanh dài quấn quanh ngực. Mục đích sử dụng của chúng là để nâng đỡ ngực và có thể để nén chặt ngực.

4

Giáo dục

Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

Mục tiêu của nền giáo dục ở Roma là làm cho các học sinh trở thành những nhà hùng biện có ảnh hưởng lớn. Trường học khai giảng vào ngày 24 tháng 3 hằng năm. Mỗi ngày học bắt đầu vào sáng sớm và kéo dài đến hết buổi chiều.

Thông thường, những đứa trẻ được dạy đọc và viết bởi cha của chúng. Về sau, khoảng 200 năm TCN, những đứa bé trai và gái được gửi đến trường khi chúng được khoảng 6 tuổi. Nền giáo dục cơ bản của Roma bao gồm đọc, viết, và đếm, và những vật dụng bao gồm những cuộn giấy da và sách.

Ở tuổi 13, học sinh học về văn học Hi Lạp và La Mã và cả phần ngữ pháp. Ở tuổi 16, một số học sinh vào học ở trường hùng biện. Những người nghèo hơn thường được dạy ở nhà bởi người cha bởi vì trường học không phải là nơi học miễn phí.

5

Nguồn gốc của Thánh Đường Basilica

Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

Circus of Nero được xây dựng vào thế kỷ I sau công nguyên dưới thời Hoàng đế La Mã Nero. Circus of Nero là một loại kiến trúc lớn ở ngoài trời được sử dụng cho các sự kiện công cộng trong đế quốc La Mã cổ đại.

Đọc  Top 7 công trình xây dựng bị đội giá lớn nhất trong lịch sử

Circus ở đây không có nghĩa là gánh xiếc mà là tòa nhà (building) bao bọc xung quanh, ở giữa là đất trống. Đến thời Hoàng đế La Mã Constantine I Đại đế vào thế kỷ IV sau công nguyên, Circus of Nero đã bị phá bỏ để xây dựng Old St. Peter Basilica.

Tuy nhiên đến thế kỷ 15, Old St. Peter Basilica bị phá bỏ để xây Vương Cung Thánh Đường Basilica.

6

Chế độ ăn uống

Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

Bữa ăn của người La Mã cổ trong suốt thời kỳ Đế quốc (753 đến 509 trước công nguyên) khá giống với chế độ ăn của người Hy Lạp cổ.

Khá đơn giản và tương đối ít loại thực phẩm, người La Mã trong giai đoạn này chủ yếu ăn cháo yến mạch (gọi là puls) được nấu từ lúa mì, muối, dầu ôliu và rất nhiều loại gia vị. Họ còn ăn rau, trái cây, thịt, cá và hải sản và thường sử dụng dầu ôliu, muối, hạt tiêu cùng nhiều loại gia vị.

Trong bữa sáng người La Mã chỉ ăn nhẹ và thường ăn bánh mì với mật ong hoặc pho mát. Họ ăn nhiều vào bữa trưa và đây là bữa chính trong ngày, trong khi đó bữa tối gồm cả bữa ăn nhẹ vào buổi đêm.

7

Chó giữ nhà

Top 7 sự thật thú vị về lịch sử La Mã cổ đại

“Nhà có chó dữ” - tưởng chừng chỉ có những người hiện đại mới ý thức và sử dụng biển cảnh báo này. Nhưng thực ra, từ thời cổ đại người La Mã đã tạo ra những biển báo để cảnh báo người ngoài cẩn thận khi đến nhà.

Đọc  Top 7 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Bằng chứng là trong những cuộc khai quật gần đây, các nhà khảo cổ đã tìm ra một bức tường có vẽ hình một con chó có đeo vòng cổ, bên cạnh là dòng chữ “beware of the dog”.

Theo 10cainhat

Loading...
About the author

Nobunaga

Co-Founder và Editor in Chief của Top 7 Thú Vị