26Shares

7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên

Tốc độ chạy nhanh nhất của bạn là bao nhiêu? Theo các nhà khoa học, trên lý thuyết con người có thể chạy nhanh nhất với tốc độ 40 dặm/giờ, tuy nhiên thực tế thì tốc trung bình của chúng ta chỉ vào khoảng 12-15 dặm một giờ.

Tốc độ bạn tưởng là nhanh đó thực tế chỉ là trò trẻ con với những loài động vật ở dưới đây. Trong tự nhiên, rất nhiều loài có thể chạy nhanh hơn chúng ta nhiều, một vài trong số đó chính là những tay săn mồi khét tiếng trong tự nhiên. Hãy cùng Top 7 Thú Vị điểm qua 7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên nhé.

1

Chim ưng lai Peregrine

7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên

Các loài chim luôn có lợi thế về tốc độ, bởi chúng ít chịu ảnh hưởng từ ma sát. Loài chim ưng lai này là một ví dụ điển hình với tốc độ bay lên tới 322 km/h khi lao từ trên cao xuống, khiến nó trở thành một trong những động vật săn mồi đáng sợ nhất. Thông thường nó không bay với tốc độ nhanh nhất như vậy, nhưng điều đó cũng không khiến con mồi có cơ hội sống sót cao hơn. Nó là loài động vật nhanh nhất trái đất khi bay kiểu bổ đầu xuống.

2

Chim Frigate

7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên

Loài chim có vẻ ngoài thu hút này thậm chí còn nhanh hơn cả loài ưng lai. Nó có thể bay với vận tốc 153 km/h – còn nhanh hơn tốc độ của xe hơi trên đường cao tốc. Sải cánh rộng cùng tỉ lệ cơ thể phù hợp giúp loài chim này có thể bay với khoảng thời gian dài. Đôi khi loài chim này có thể không cần hạ cánh trong khoảng thời gian một tuần.

3

Cá kiếm

7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên

Loài sinh vật biển nào nhanh nhất? Vinh hạnh đó thuộc về loài cá kiếm, với tốc độ bơi lên tới 109 km/h. Bạn có thể hình dung ra cuộc đua giữa cá và xe của người, và loài cá có thể bắt kịp bạn không? Đó là một trong những sinh vật biển có tốc độ bơi nhanh nhất. Chúng thường sử dụng mỏ nhọn của mình để đe dọa những sinh vật nguy hiểm khác.

4

Báo Gêpa

7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên

Loài động vật nhanh nhất trên thế giới chính là báo Gêpa. Loài động vật này chỉ nhanh hơn một chút so với loài linh dương sừng nhánh, với tốc độ lên tới 98.17 km/h. Kỷ lục này được thiết lập bởi một chú báo có tên Sarah hồi năm 2012. Không giống như hầu hết các loài động vật có trong danh sách này, báo Gêpa là loài động vật ăn thịt. Sự xuất hiện của loài báo này là mối đe dọa nghiêm trọng với các loài động vật trên cạn khác có trong danh sách này nếu cư ngụ ở cùng khu vực (không chỉ trên đồng cỏ, mà trong rừng rậm cũng vậy).

Đọc  Top 7 loài cá nguy hiểm nhất trên thế giới

Báo Gêpa là một "vận động viên chạy nước rút", không phải đường dài, nhưng sự khéo léo và tốc độ giúp nó trở thành thợ săn siêu hạng. Loài báo này còn có khả năng tăng tốc rất nhanh, gấp 4 lần so với khả năng tăng tốc của con người. Điều thú vị là tốc độ và sự linh hoạt không đồng nghĩa với sức mạnh. Loài báo này thua trong hầu hết các cuộc tranh đấu với loài thú ăn thịt khác. Kết quả tất yếu là chúng phải dâng con mồi của mình cho đối thủ. Khả năng phục hồi khi bị thương của loài báo này rất chậm, vết thương có thể gây ra nguy hiểm cho tính mạng của chúng.

5

Linh dương gạc sừng nhánh

7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên

Loài linh dương này xếp thứ hai về tốc độ trong số các loài động vật sống trên cạn. Chúng có thể bỏ xa các loài thú ăn thịt khác trong cuộc đua nước rút với tốc độ lên tới 97 km/h. Điều thú vị là loài linh dương này không phải là động vật có nguồn gốc lâu đời, chúng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Thực tế, linh dương là loài khá nhanh nhẹn, nhưng không nhanh bằng linh dương gạc nhiều nhánh. Và chúng nhanh hơn nhiều so với tất cả các loài động vật ăn thịt cư ngụ tại Bắc Mỹ. Điều đó có nghĩa là chúng đã từng phát triển một vài đặc điểm để trốn tránh sự săn đuổi của loài thú ăn thịt đã tuyệt chủng, rất có thể là báo Mỹ.

Đọc  Top 7 loài rùa lạ lùng nhất trên thế giới

Loài linh dương gạc nhiều nhánh này có nhiều đặc điểm thích nghi giúp chúng đạt được tốc độ rất nhanh, bao gồm móng chân nhọn, có đệm giúp giảm sốc, và các cơ quan cực lớn giúp chúng hô hấp dễ dàng hơn.

6

Linh dương đầu bò

7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên

Một loài động vật sở hữu tốc độ nhanh nhất cư ngụ ở các vùng đồng bằng lớn nữa chính là linh dương đầu bò. Chúng không nhanh nhẹn bằng linh dương gạc nhiều sừng nhưng cũng có thành tích khá ấn tượng với tốc độ chạy lên tới 80 km/h.

7

Sư tử

7 loài động vật có tốc độ nhanh nhất trong tự nhiên

Thật không may cho loài linh dương đầu bò, vì tốc độ nhanh nhất của loài sư tử cũng gần như sít sao với chúng. Loài sư tử có thể rượt đuổi con mồi với tốc độ khoảng 80 km/h, khiến chúng trở thành thú ăn thịt nguy hiểm nhất vùng bình nguyên.

Nguồn ảnh: Tổng Hợp

Loading...
Loading...
About the author

Yukimura Sanada

Freelance writer, cộng tác viên của Top 7 Thú Vị